12 bước thành lập công ty

Khi ngọn lửa nhen nhóm trong lòng, chắc hẳn bạn sẽ bắt đầu muốn tìm hiểu những kiến thức khởi nghiệp. Bước quan trọng đầu tiên đó chính là thành lập Công ty. Bài viết sau đây sẽ giải đáp vấn đề của bạn, cùng tìm hiểu 12 bước thành lập Công ty nhé!

 

Bước 1: Chọn loại hình Công ty

Căn cứ vào số lượng thành viên cùng tham gia góp vốn, bạn có thể lựa chọn các mô hình sau:

– Nếu chỉ có một mình bạn khởi nghiệp, có 2 hình thức để lựa chọn đó là Doanh nghiệp tư nhân và Công ty TNHH Một Thành Viên.

– Nếu bạn cùng với một hoặc nhiều thành viên khác cùng nhau thành lập Công ty thì có thể lựa chọn một trong hai hình thức là Công ty TNHH Hai Thành Viên trở lên hoặc Công ty Cổ Phần.

Nếu định hướng kinh doanh chuyên nghiệp, bạn nên lựa chọn các hình thức công ty có chế độ trách nhiệm hữu hạn như Công ty TNHH Một Thành Viên, Công ty TNHH Hai thành viên trở lên, Công ty Cổ phần. Điều này sẽ giúp tách bạch tài sản chủ sở hữu và giới hạn phạm vi trách nhiệm đối với công ty đồng thời cũng thuận tiện cho bạn nếu muốn kinh doanh nhiều lĩnh vực thông qua nhiều công ty khác nhau.

Bước 2: Lựa chọn tên Công ty

Tên Công ty định hình thương hiệu doanh nghiệp, đó là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình cung ứng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp ra thị trường, giúp khách hàng nhận diện được đâu là sản phẩm – dịch vụ của mình, đâu là sản phẩm – dịch vụ của đối thủ.

Cho nên trước khi đăng ký kinh doanh các bạn cần cân nhắc lựa chọn cách đặt tên công ty cho hay, ý nghĩa nhưng phải đúng quy định của pháp luật vì nếu không, dù hay đến mấy mà không được chấp thuận thì cũng vô ích.

Bước 3: Kê khai vốn điều lệ Công ty

Khi đăng ký thành lập, chủ công ty cần kê khai vốn điều lệ theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp dự kiến kinh doanh những ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy theo loại hình, quy mô và định hướng kinh doanh của mình.

Còn đối với những doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, mức vốn điều lệ phải đảm bảo bằng hoặc lớn hơn mức vốn pháp định.

Bước 4: Cung cấp địa chỉ Công ty

Địa chỉ Công ty là một phần quan trọng thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đồng thời thông thường cũng là địa chỉ nhận thông báo thuế. Do đó, bạn cần kê khai chính xác địa chỉ mà Công ty sẽ đặt trụ sở.

Địa điểm đặt trụ sở này có thể là trong toà nhà văn phòng, tại nhà phố mà bạn thuê hoặc thuộc sở hữu của bạn. Ngoài ra, hiện nay còn có mô hình Văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ rất phù hợp với các bạn khởi nghiệp, các công ty nhỏ, công ty công nghệ – dịch vụ.

Mỗi lựa chọn đều có ưu nhược điểm khác nhau, do đó bạn cân nhắc tuỳ theo định hướng công ty và ngân sách của mình để ra quyết định cho phù hợp.

Bước 5: Lựa chọn ngành nghề kinh doanh của Công ty

Khi thành lập Công ty, chắc hẳn bạn đã lựa chọn được ngành nghề kinh doanh chính cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, pháp luật không hạn chế số lượng ngành nghề kinh doanh được phép đăng ký. Do đó bạn nên liệt kê ra những ngành nghề kinh doanh có liên quan hoặc ngành nghề mà dự kiến công ty sẽ kinh doanh trong tương lai.

Ngành nghề kinh doanh phải căn cứ theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam được ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/07/2018.

Bước 6: Lựa chọn người đại diện theo pháp luật của Công ty

Mỗi công ty cần có ít nhất 01 người đại diện theo pháp luật. Thông thường đối với Công ty TNHH Một thành viên thì chủ sở hữu có thể đồng thời là người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, trường hợp công ty có nhiều hơn 1 thành viên thì phải thống nhất chọn ra người đại diện. Người đại diện pháp luật cũng có thể là người được thuê để quản lý, điều hành công ty chứ không nhất thiết phải là thành viên, cổ đông, chủ sở hữu công ty.

Quyền và nghĩa vụ của Người đại diện theo pháp luật

Bước 7: ĐĂNG KÝ thành lập Công ty

Sau khi xác định được các thông tin nếu trên, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn của các thành viên, cổ đông sáng lập công ty;

– Dự thảo Điều lệ công ty phù hợp với loại hình dự định thành lập.

Và các giấy tờ khác tuỳ theo loại hình công ty.

Hồ sơ nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Bước 8: Khắc con dấu Công ty và công bố mẫu dấu

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế công ty tiến hành khắc dấu doanh nghiệp tại các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh khắc dấu.

Sau khi có con dấu để con dấu có hiệu lực và được sử dụng cần thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu của công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 9: Mở tài khoản ngân hàng

Mỗi Doanh nghiệp cần có một tài khoản ngân hàng để giao dịch và nộp thuế điện tử. Sau khi làm thủ tục mở tài khoản tại các Ngân hàng, doanh nghiệp phải làm hồ sơ Thông báo tài khoản ngân hàng của công ty cho Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở.

Bước 10: Kê khai và nộp Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Doanh nghiệp đóng lệ phí môn bài căn cứ trên số vốn điều lệ đã đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 11: Thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu

Sau khi thành lập, căn cứ vào địa chỉ Công ty trên Giấy phép, ta xác định được Cơ quan thuế chủ quản của Công ty. Đó chính là Chi cục thuế quận/huyện nơi Công ty đặt trụ sở.

Có 2 cách thức thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu đó là nộp trực tiếp bằng văn bản giấy và nộp online thông qua Chữ ký số (Token).

Bước 12: Phát hành hoá đơn

Có các hình thức hoá đơn như sau: hoá đơn đặt in, hoá đơn tự in, hoá đơn điện tử. Để có thể xuất hoá đơn cho khách hàng, Công ty cần phải làm thủ tục đăng ký phát hành hoá đơn, sau đó thông báo mẫu hoá đơn Công ty sử dụng cho Cơ quan thuế chủ quản của mình.

Thực hiện xong thủ tục này thì cơ bản, Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ ban đầu với nhà nước và có thể bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. Trừ khi công ty kinh doanh những ngành nghề có điều kiện thì phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của Nhà nước và được cấp Giấy phép con sau đó mới được kinh doanh ngành nghề đó.

Trên đây là 12 bước thành lập Công ty. Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát về việc thành lập để có thể lên kế hoạch hiệu quả cho đứa con tinh thần của mình.

Tại từng bước trong 12 bước thành lập Công ty có những bài viết chi tiết cho từng vấn đề mà có lẽ bạn sẽ thắc mắc. Vui lòng truy cập link để tìm hiểu thêm.

Trân trọng,

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360