Những điều cần biết về nhượng quyền thương mại

Tạo dựng và phát triển để thương hiệu có chỗ đứng, được nhiều người biết đến trên thị trường là câu chuyện không phải một sớm một chiều mà một cá nhân hay công ty có thể thực hiện được. Việc làm này sẽ tốn khá nhiều thời gian, công sức, tiền của. Chính vì thế, lựa chọn đầu tư vào một thương hiệu đã được xây dựng sẵn đang là cách làm mà nhiều người lựa chọn, hình thức đó là nhượng quyền thương mại (hay còn gọi là nhượng quyền thương hiệu). Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức này:

(Ảnh minh họa)

  1. Nhượng quyền thương mại là gì ?

Theo quy định tại Điều 284 Luật thương mại 2005 thì:

“Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau đây:

a. Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;

b. Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.”

Hiểu đơn giản thì nhượng quyền thương mại bản chất của nó là một giao dịch mà trong đó bên nhượng quyền cho phép bên nhận quyền (một cá nhân, tổ chức nào đó) kinh doanh sản phẩm, mô hình, cách thức kinh doanh dựa trên hình thức và phương pháp kinh doanh đã có trên thị trường từ trước của mình.

Đổi lại, bên nhận quyền sẽ phải trả một số tiền nhất định hoặc một phần trăm doanh thu nào đó từ việc kinh doanh sản phẩm cho bên nhượng quyền.

  1. Hợp đồng nhượng quyền thương mại là gì?

Để thực hiện việc nhượng quyền thương mại, các bên sẽ ký kết với nhau bằng Hợp đồng nhượng quyền thương mại và các điều kiện trao đổi sẽ tùy theo thỏa thuận của hai bên dựa trên tình hình thực tế, đồng thời các điều khoản trong hợp đồng thương mại phải đảm bảo không trái với các quy định pháp luật.

Trong hợp đồng nhượng quyền sẽ ghi nhận việc bên nhượng quyền sẽ cung cấp sản phẩm, hệ thống điều hành, mô hình, quy trình hoạt động và bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ đối tượng đang được bảo hộ cho bên nhận quyền.

Nội dung cơ bản của hợp đồng nhượng quyền thương mại sẽ gồm:

– Đối tượng của hợp đồng (chủ yếu bao gồm các yếu tố liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp như tên thương mại, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp,… những đối tượng này được điều chỉnh bằng pháp luật sở hữu trí tuệ, đảm bảo quyền của sở hữu đối với tài sản trí tuệ của mình khi tiến hành nhượng quyền thương mại.);

– Phí nhượng quyền;

– Quyền, nghĩa vụ của bên nhận quyền và bên nhượng quyền;

– Một số vấn đề pháp lý khác.

(Ảnh minh họa nhượng quyền thương mại)

  1. Các mô hình nhượng quyền thương mại phổ biến hiện nay

– Mô hình nhượng quyền kinh doanh toàn diện (full business format franchise)

Hợp đồng nhượng quyền kinh doanh ở mô hình này có thời hạn từ 5 năm có thể lên tới 30 năm. Với mô hình nhượng quyền này, bên nhượng quyền sẽ chia sẻ và chuyển nhượng ít nhất 4 loại tài sản sau:

+ Bí quyết công nghệ sản xuất/kinh doanh;

+ Sản phẩm/dịch vụ;

+ Hệ thống thương hiệu;

+ Các mô hình chiến lược, chính sách quản lý, quy trình vận hành, hỗ trợ tiếp thị,..

– Mô hình nhượng quyền thương mại không toàn diện (non-business format franchise):

Theo mô hình không nhượng quyền không toàn diện, bên nhượng quyền thường sẽ chỉ được nhượng quyền một trong số các loại tài sản sau đây:

+ Nhượng quyền phân phối sản phẩm: Bên nhận quyền không trực tiếp sản xuất ra sản phẩm mà chỉ tập trung vào khâu phân phối ra thị trường.

+ Nhượng quyền sử dụng công thức kinh doanh: Bên nhượng quyền cung cấp quyền kinh doanh và hỗ trợ các hoạt động tổ chức, vận hành, tiếp thị cho bên nhận quyền.

+ Nhượng quyền theo kiểu dùng chung tên hiệu: Loại hình này thường xuất hiện ở các công ty cung cấp dịch vụ chuyên môn cao, các loại tư vấn kinh doanh, pháp lý.

+ Cấp phép sử dụng thương hiệu: Hình thức này nhượng quyền sử dụng thương hiệu, cho việc sản xuất các mặt hàng không chung ngạch.

– Mô hình nhượng quyền có đầu tư vốn (equity franchise):

Mô hình nhượng quyền này được hiểu đơn giản là việc bên nhượng quyền tham gia góp vốn vào cơ sở nhượng quyền. Bằng cách này,  bên nhượng quyền có thể tham gia sâu hơn vào công việc kinh doanh của bên nhận quyền.Bên nhượng quyền có thể tham gia Hội đồng quản trị công ty mặc dù vốn tham gia đóng góp chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

– Mô hình nhượng quyền thương hiệu có tham gia quản lý (management franchise):

Mô hình nhượng quyền này đặc biệt so với các mô hình trên bởi bên nhượng quyền sẽ cung cấp cả quản lý và bộ phận điều hành cho bên nhận quyền. Nó phù hợp với những bên nhượng quyền có nhu cầu quản lý chất lượng chuỗi nhượng quyền thương hiệu.

  1. Các lĩnh vực nhượng quyền hấp dẫn ở Việt Nam hiện nay

– Lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống

– Lĩnh vực thời trang

– Lĩnh vực thể dục, thể thao

– Lĩnh vực sức khỏe, làm đẹp, spa

– Lĩnh vực giáo dục và đào tạo

– Nhượng quyền nhà thuốc

Để có thể nhượng quyền thương mại, các bạn có thể thành lập công tyđăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ từ hôm nay để có hướng đi lâu dài và phát triển sự nghiệp.

Xem video dưới đây để tham khảo thêm bạn nhé!

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360