Các bước cần chuẩn bị khi Thành lập Công ty

Bạn đang muốn thành lập công ty, nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Sau đây là các bước cần chuẩn bị cho việc thành lập công ty:

Bước 1: Chọn loại hình Công ty

Căn cứ vào số lượng thành viên cùng tham gia góp vốn, bạn có thể lựa chọn các mô hình sau:

  • Nếu chỉ có một mình bạn khởi nghiệp, có 2 hình thức để lựa chọn đó là Doanh nghiệp tư nhân và Công ty TNHH Một Thành Viên. Để tìm hiểu cụ thể 2 loại hình này, vui lòng xem tại đây.
  • Nếu bạn cùng với một hoặc nhiều thành viên khác cùng nhau thành lập Công ty thì có thể lựa chọn một trong hai hình thức là Công ty TNHH Hai Thành Viên trở lên hoặc Công ty Cổ Phần. Để tìm hiểu cụ thể 2 loại hình này, vui lòng xem tại đây.

Theo xu hướng hiện tại, bạn nên lựa chọn các hình thức công ty có chế độ trách nhiệm hữu hạn như Công ty TNHH, Công ty Cổ phần. Điều này sẽ giúp tách bạch tài sản chủ sở hữu và giới hạn phạm vi trách nhiệm đối với công ty đồng thời cũng thuận tiện cho bạn nếu muốn kinh doanh đồng thời nhiều lĩnh vực thông qua nhiều công ty khác nhau.

Bước 2: Lựa chọn tên Công ty

Tên doanh nghiệp định hình thương hiệu doanh nghiệp, đó là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình cung ứng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp ra thị trường, giúp khách hàng nhận diện được đâu là sản phẩm – dịch vụ của mình, đâu là sản phẩm – dịch vụ của đối thủ.

Cho nên trước khi đăng ký kinh doanh các bạn cần cân nhắc lựa chọn cách đặt tên công ty cho hay, ý nghĩa nhưng phải đúng quy định của pháp luật nếu không dù hay đến mấy mà không được chấp thuận thì cũng vô ích.

Tham khảo: Quy định về đặt tên công ty và Cách đặt tên công ty hay

Bước 3: Kê khai vốn điều lệ Công ty

Khi đăng ký thành lập, chủ công ty cần kê khai vốn điều lệ theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp dự kiến kinh doanh những ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy theo loại hình, quy mô và định hướng kinh doanh của mình.

Còn đối với những doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, mức vốn điều lệ phải đảm bảo bằng hoặc lớn hơn mức vốn pháp định.

Nếu bạn vẫn băng khoăn không biết nên kê khai vốn điều lệ là bao nhiêu, xin mời tham khảo bài viết Nên khai vốn điều lệ công ty bao nhiêu?

Bước 4: Lựa chọn ngành nghề kinh doanh của Công ty

Khi thành lập Công ty, chắc hẳn bạn đã lựa chọn được ngành nghề kinh doanh chính cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, pháp luật không hạn chế số lượng ngành nghề kinh doanh được phép đăng ký. Do đó bạn nên liệt kê ra những ngành nghề kinh doanh có liên quan hoặc ngành nghề mà dự kiến công ty sẽ kinh doanh trong tương lai.

Ngành nghề kinh doanh phải căn cứ theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam được ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/07/2018.

Tham khảo thêm: Cách lựa chọn ngành nghề kinh doanh.

Bước 5: Cung cấp địa chỉ Công ty

Địa chỉ Công ty là một phần quan trọng thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đồng thời thông thường cũng là địa chỉ nhận thông báo thuế.

Do đó, bạn cần kê khai chính xác địa chỉ mà Công ty sẽ đặt trụ sở. Địa chỉ này có thể là địa chỉ nhà thuộc sở hữu của bạn, văn phòng thuê hoặc địa chỉ nhà ở (trừ căn hộ chung cư). 

Bạn có thể tìm hiểu thêm Quy định về đặt địa chỉ Công ty.

Bước 6: Lựa chọn người đại diện theo pháp luật của Công ty

Mỗi công ty cần có ít nhất 01 người đại diện theo pháp luật. Thông thường đối với Công ty TNHH Một thành viên thì chủ sở hữu có thể đồng thời là người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, trường hợp công ty có nhiều hơn 1 thành viên thì phải thống nhất chọn ra người đại diện. Người đại diện pháp luật cũng có thể là người được thuê để quản lý, điều hành công ty chứ không nhất thiết phải là thành viên, cổ đông, chủ sở hữu công ty.

Quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật như thế nào, vui lòng tham khảo tại đây.

Bước 7: Chọn Ngân hàng để mở tài khoản công ty

Công ty cần có ít nhất một tài khoản ngân hàng để giao dịch với đối tác, khách hàng và thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước. Bạn có thể chọn Ngân hàng nhà nước như Agribank, Vietcombank, BIDV,… để giao dịch với cơ quan nhà nước nhanh, không tốn phí.

Tuy nhiên do số lượng khách hàng đông nên có thể gây phiền toái. Hiện nay cũng có những ngân hàng khác tốt không kém, đi kèm với số tài khoản đẹp, thậm chí là không yêu cầu ký quỹ. Bạn có thể tham khảo: Nên mở tài khoản công ty tại ngân hàng nào?

Bước 8: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Bạn chỉ cần sao y Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của những thành viên góp vốn, người đại diện theo pháp luật của công ty. Như vậy là đủ.

Pháp luật không yêu cầu phải cung cấp Sổ hộ khẩu hay Bằng cấp có liên quan.

Bước 9: Thiết kế Logo nhãn hiệu công ty

Bước này là không bắt buộc. Tuy nhiên hiện nay các công ty đều phải trang bị cho mình những công cụ để marketing, bán hàng. Do đó, nếu không đủ điều kiện để thiết kế trọn Bộ nhận diện thương hiệu thì bạn cũng nên có cho mình một logo công ty.

Khi thiết kế mẫu hoá đơn điện tử cho công ty, bạn có thể lồng ghép mẫu logo vào đó. Nhu vậy sẽ chuyên nghiệp và gián tiếp quảng cáo hình ảnh công ty mình.

Như vậy là đã hoàn tất các bước chuẩn bị thành lập công ty. Mời bạn xem tiếp Hướng dẫn tự thành lập công ty từ a đến z.

Bạn có thể tham khảo video sau để biết thêm chi tiết:

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360