Các chi phí để duy trì hoạt động của doanh nghiệp

Chi phí để duy trì hoạt động của doanh nghiệp là loại chi phí thường phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, đây là loại chi phí mà doanh nghiệp cần phải bỏ ra để vận hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Sau đây là những chí phí tối thiếu mà doanh nghiệp cần nắm bắt để duy trì hoạt động công ty hằng năm:

>> Chi phí thành lập công ty

>> Thành lập công ty cần gì?

 Lệ phí môn bài

Khi bạn thành lập công ty để hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc thành lập công ty nhưng không hoạt động thì doanh nghiệp vẫn phải có nghĩa vụ phải nộp lệ phí môn bài hằng năm. Lệ phí môn bài sẽ thu dựa trên mỗi giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp và căn cứ trên vốn điều lệ đã đăng ký. Có 2 mức thu đối với doanh nghiệp đó là: 2 triệu đồng/năm (với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng) và 3 triệu đồng/năm (với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng).

Ngoài lệ phí môn bài là phí bắt buộc phải nộp hằng năm, tùy vào tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp còn có thể nộp các loại thuế như: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, …

Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Phương pháp tính thuế giá trị gia tăng gồm phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng và phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng.

Nếu công ty lựa chọn nộp thuế GTGT tăng phương pháp khấu trừ thuế thì có thể được hoàn thuế GTGT hoặc kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ sang kỳ tiếp theo.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là thuế thu trên kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh (lợi nhuận) của công ty. Người nộp thuế đồng thời là người chịu thuế.  Các chi phí phát sinh liên quan đến hoạt độnng sản xuất, kinh doanh, có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp như tiền lương trả nhân viên, chi phí thuê mặt bằng, văn phòng phẩm, điện, nước, chi phí khấu hao tài sản cố định, … thì được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuế thu nhập cá nhân là thuế tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh. Pháp luật hiện nay quy định công ty khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tại nguồn, tức là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập.

Bản chất của thuế thu nhập cá nhân không phải là chi phí của doanh nghiệp. Đây chỉ là một phần nằm trong báo cáo thuế hằng quý của doanh nghiệp.

Bảo hiểm xã hội sẽ tùy thuộc vào số lượng người lao động của công ty. Mức đóng bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp phải đóng cho người lao động trong công ty là 22%.

Ngoài ra hiện nay dưới sự phát triển công nghệ kỹ thuật số thì nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính trên nền tảng điện tử nên sẽ phát sinh thêm các chi phí như: mua/gia hạn chữ ký số hằng năm, mua hóa đơn điện tử,…

Doanh nghiệp STARTUP với quy mô nhỏ, nhân sự ít, chưa có bộ phận chuyên môn để thực hiện việc báo cáo thuế thì phải mất thêm chi phí thuê dịch vụ kế toán thực hiện báo cáo thuế, hoàn thành nghĩa vụ cơ bản với Nhà nước.

Để biết thêm chi tiết, các bạn hãy theo dõi video dưới đây:

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360