Các dấu hiệu có thể sử dụng để đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu là gì? Các dấu hiệu nào có thể sử dụng để đăng ký nhãn hiệu? Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ từng loại dấu hiệu này trong phần dưới đây:

Theo quy định tại Khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam 2005, sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009:

“Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”.

Điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ khi nó là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc và có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác. Cụ thể như sau:

1. TỪ NGỮ, CHỮ CÁI, KÝ TỰ, CHỮ SỐ, BIỂU TƯỢNG QUY ƯỚC, KHẨU HIỆU

Là loại dấu hiệu phổ biến nhất trong thực tiễn bảo hộ nhãn hiệu. Loại dấu hiệu này bao gồm những yếu tố:

– Có thể đọc được (như họ tên người, tên công ty,…)

– Có thể chứa một hoặc nhiều từ (có nghĩa hoặc không có nghĩa),

– Chữ cái, ký tự, chữ số

– Biểu tượng quy ước

– Hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó, bao gồm khẩu hiệu và các thông điệp quảng cáo.

Nhãn hiệu là các chữ cái đọc được

Nhãn hiệu chữ cũng bao gồm dấu hiệu như chữ ký cá nhân, có thể là tên thật hoặc cách điệu. Những dấu hiệu như vậy thông thường vốn đã có khả năng phân biệt.

Loại dấu hiệu này có thể được thể hiện dưới dạng ký tự “tiêu chuẩn” hoặc ký tự đặc biệt, cách điệu, không tiêu chuẩn của bất kỳ bảng chữ cái nào, và có thể có một hoặc nhiều màu sắc. Những dấu hiệu này không bao gồm bất cứ yếu tố nền, khung hoặc yếu tố hình nào.

Ví dụ minh họa:

Ảnh minh họa dấu hiệu dạng ký tự “tiêu chuẩn”, không nền

Ảnh  minh họa dấu hiệu ký tự cách điệu

Ảnh minh họa dấu hiệu chữ cái, ký tự, đa ngôn ngữ

2. DẤU HIỆU HÌNH

– Loại dấu hiệu này gồm một hoặc nhiều yếu tố hình hai chiều. Nó có thể đại diện cho sinh vật có thật (động vật, hoa, v.v..), các nhân vật hoặc con người có thật hoặc tưởng tượng (chân dung, nhân vật hoạt hình, v.v..), các đồ vật hoặc sinh vật có thật hoặc tưởng tượng (mặt trời, ngôi sao, núi non, đĩa bay, con rồng, v.v..). Những dấu hiệu này cũng có thể là logo, chữ số, thiết bị, hình học trừu tượng hoặc tưởng tượng hoặc hình hai chiều được tạo ra có chủ đích.

Ví dụ minh họa:

Ảnh minh họa dấu hiệu sinh vật, đồ vật có thật

Ảnh minh họa dấu hiệu do con người tưởng tượng ra

– Biểu tượng quy ước và các ký tự không có nghĩa hoặc khó hiểu đối với người tiêu dùng bình thường tại quốc gia nơi đăng ký nhãn hiệu có thể được coi là những dấu hiệu hình hoặc yếu tố hình của dấu hiệu.

Ví dụ minh họa:

Ảnh minh họa dấu hiệu khó hiểu/không có nghĩa

 

– Pháp luật của nhiều nước trong đó có Việt Nam không chấp nhận cho đăng ký các hình và hình học đơn giản như hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn,… vì chúng bị coi là không có khả năng phân biệt.

3. DẤU HIỆU HỖN HỢP 

Loại dấu hiệu này được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới do khả năng phân biệt cao hơn so với việc chỉ sử dụng 1 yếu tố.

– Đó là sự kết hợp của một hoặc nhiều từ ngữ, chữ cái, ký tự, chữ số hoặc biểu tượng quy ước với một hoặc nhiều dấu hiệu hình hoặc yếu tố không phải chữ viết. Yếu tố hình có khi được thể hiện trong yếu tố từ ngữ, sát cạnh hoặc chồng lấn lên yếu tố từ ngữ, hoặc làm nền hoặc khung cho yếu tố từ ngữ.

Ví dụ minh họa:

Ảnh minh họa dấu hiệu hỗn hợp hình và chữ

 

4. DẤU HIỆU MÀU SẮC

Một nhãn hiệu để được công nhận thì màu sắc cần phải được thể hiện bằng hình dáng cụ thể hoặc cần có đường nét xác định rõ ràng. Sự kết hợp của hai hay nhiều màu sắc cần được thể hiện bằng đường nét hoặc hình dáng cụ thể, hoặc được kết hợp một cách thống nhất, xác định và riêng biệt.

Ví dụ minh họa:

Ảnh minh họa dấu hiệu màu sắc

Nếu như bạn không biết phải thiết kế nhãn hiệu như thế nào có thể tham khảo sử dụng những logo mẫu để đăng ký.

Để có thể rõ hơn trường hợp nhãn hiệu có khả năng được bảo hộ hay không và những việc cần làm trước khi đăng ký nhãn hiệu, hãy cùng theo dõi video bên dưới:

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360