Cách đặt tên thương hiệu có thể đăng ký bảo hộ độc quyền

Thương hiệu/nhãn hiệu sau khi đáp ứng được các điều kiện đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và qua một thời gian thẩm định thì sẽ được cấp chứng nhận đăng ký bảo hộ độc quyền. Nhưng đặt tên thương hiệu/nhãn hiệu hàng hóa như thế nào để có thể đăng ký bảo hộ độc quyền thì bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn

Ảnh minh họa

Thương hiệu/nhãn hiệu là dấu hiệu chính, đặc trưng riêng của 1 doanh nghiệp để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của đơn vị kinh doanh này với đơn vị khác.

Các thành phần cấu tạo nên nhãn hiệu: tên thương mại của nhãn hiệu, các thông tin, từ ngữ, số có ý nghĩa với doanh nghiệp, đại diện cho sản phẩm dịch vụ.

Tên thương mại của nhãn hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định: Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt với các tổ chức, cá nhân khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh. 

Để được đăng ký bảo hộ độc quyền theo pháp luật Sở hữu trí tuệ thì nhìn chung, cần phải đặt tên thương hiệu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh. Ngoài ra còn phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Chứa thành phần tên riêng, chứa dấu hiệu có thể sử dụng để đăng ký nhãn hiệu, nhằm phân biệt với các sản phẩm, dịch vụ khác, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi;

– Không đặt tên thương hiệu có chứa loại hình của doanh nghiệp như: Công ty TNHH MTV, Công ty TNHH, Công ty Cổ phần, DNTN,… hoặc ngành nghề lĩnh vực kinh doanh, mô tả đặc tính của hàng hóa dịch vụ như: Muối Tre, Giặt siêu sạch, Gạo ngon,…

– Không dùng những chữ viết tắt, chữ số hoặc ký hiệu hình hình học đơn giản để đặt tên vì dễ gây ra trùng lặp, không có khả năng phân biệt với các chủ thể khác thì khả năng bảo hộ sẽ không cao. Có thể kết hợp chữ cái với số và thiết kế với bố cục nhất định sẽ tăng khả năng bảo hộ nhãn hiệu.

– Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương hiệu/nhãn hiệu mà người khác đã sử dụng trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

– Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

– Không đặt tên thương hiệu trùng với tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, lãnh tụ, nhân vật lịch sử, …

Xem thêm bài viết: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu, Thủ tục chuyển nhượng nhãn hiệu

 

Mời Quý bạn đọc xem thêm video các đặt tên thương hiệu để có thể đăng ký bảo hộ độc quyền bên dưới. Trân trọng cảm ơn./.

 

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360