Chữ ký số là gì? Vì sao phải mua chữ ký số?

Xu hướng hiện nay nhằm tinh giản các thủ tục hành chính, đem lại sự tiện lợi trong việc giao dịch cho doanh nghiệp và quản lý nhà nước được dễ dàng, các quy định pháp luật được đưa ra để điều chỉnh điều đó. Sắp tới đây, pháp luật quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử và để phát hành hóa đơn, công ty cần phải có chữ ký số để phát hành hóa đơn. Vậy chữ ký số là gì? Vì sao phải sử dụng chữ ký số? Khi nào thì nên đăng ký chữ ký số?

  1. Chữ ký số là gì?

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Giao dịch điện tử thì:

“Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

a) Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;

b) Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.”

Nói đơn giản là: Chữ ký số được sử dụng dưới định dạng Token được lưu trong một USB được mã hóa tất cả các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp dùng thay cho chữ kí trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện đối với các giao dịch điện tử qua mạng internet.

  1. Vì sao cần phải sử dụng chữ ký số?

Chữ ký số có chức năng và hiệu lực tương tự như chữ ký tay truyền thống, đó xác nhận lời cam kết của một cá nhân hay một tổ chức. Cá nhân hay tổ chức một khi đã ký phải chịu trách nhiệm cho mọi lời cam kết trên văn bản đã ký, khi muốn rút lại thì cũng cần thực hiện văn bản hủy tương tự như quy tắc thông thường.

Chữ ký số thường được sử dụng để kê khai nộp thuế điện tử, ký phát hành hóa đơn điện tử, tờ khai hải quan, khai báo bảo hiểm xã hội, giao dịch với ngân hàng…Khi sử dụng chữ ký số, công ty không cần phải in các tờ khai và ký tên đóng dấu.

Ngoài ra, công ty còn có thể sử dụng chữ ký số để ký kết hợp đồng với đối tác qua internet mà không cần phải gặp trực tiếp để ký.

Chữ ký số giúp cho việc trao đổi dữ liệu giữa công ty với cơ quan Nhà nước, giữa công ty với đối tác khách hàng một cách nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm được thời gian, công sức phải di chuyển, chờ đợi, in ấn ký tên trên hồ sơ giấy.

Pháp luật hiện hành không bắt buộc doanh nghiệp phải có chữ ký số trong hoạt động kinh doanh, tuy nhiên tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định: Hóa đơn điện tử khi mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, khi sử dụng hóa đơn điện tử phải có phần chữ ký số.

Và tại Khoản 1, Khoản 3 Điều 59 Nghị định 123/2020 thì kể từ ngày 01/7/2022 bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, bãi bỏ quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020. Như vậy, kể từ thời điểm trên các doanh nghiệp khi phát hành hóa đơn điện tử cần phải có chữ ký số.

Hiện nay các bạn bắt đầu khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp thì cần có chữ ký số để thuận tiện trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Các bạn băn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu, khi nào nên thành lập công ty, thủ tục thành lập công ty cần gì, đặt tên công ty như thế nào, lựa chọn ngành nghề kinh doanh, con dấu nào thì phù hợp, sau khi thành lập công ty thì làm gì? Hãy liên hệ với Riway Legal để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất và nhanh nhất khi bạn có ý tưởng kinh doanh nhé!

Tham khảo bài viết qua video dưới đây:

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360