Điều kiện đăng ký kinh doanh ngành nghề xuất nhập khẩu

Nếu bạn đang mong muốn kinh doanh xuất nhập khẩu nhưng lại băn khoăn biết phải đăng ký kinh doanh như thế nào thì bài viết sau đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan.

1. Hiểu đúng về Hoạt động Xuất Nhập Khẩu

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, các Doanh nghiệp có thể tiến hành hoạt động xuất khẩu hàng hoá do mình sản xuất, phân phối hoặc nhập khẩu các nguyên liệu, nhiên liệu, hàng hoá, sản phẩm,… phục vụ cho nhu cầu của mình.

Công ty sản xuất xe ô tô cũng có thể nhập khẩu thép về làm nguyên liệu sản xuất hay Công ty chăn nuôi gia súc có thể xuất khẩu thịt ra thị trường nước ngoài. Bản chất của xuất nhập khẩu là hoạt động mà các doanh nghiệp được phép thực hiện. 

Xuất Nhập Khẩu không phải là một ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

2. Điều kiện chung để doanh nghiệp có thể Xuất Nhập Khẩu:

Do Xuất Nhập Khẩu không phải là ngành nghề kinh doanh Doanh nghiệp không cần phải đăng ký ngành nghề xuất nhập khẩu trong mục Mã ngành nghề.

Doanh nghiệp chỉ cần kê khai các ngành nghề chính và ngành nghề có liên quan đến hoạt động của mình. Thay vì đăng ký ngành nghề “Xuất khẩu cà phê” thì Doanh nghiệp chỉ đăng ký chung là “Bán buôn thực phẩm” (có thể ghi chi tiết là “Bán buôn cà phê”,..). Nếu doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm để bán buôn, bán lẻ thì đăng ký ngành bán buôn, bán lẻ còn nhập khẩu để làm nguyên liệu thì chỉ cần đăng ký ngành nghề mình sản xuất (Ví dụ “Sản xuất giày, dép”, “Sản xuất mô tô, xe máy”,…)

3. Kinh doanh xuất khẩu cần giấy phép gì?

Xuất khẩu là hoạt động đem hàng hóa trong nước ra nước ngoài. Có những mặt hàng sẽ được khuyến khích xuất khẩu như nông sản, thuỷ sản, hàng may mặc, da giày,… tuy nhiên cũng có những mặt hàng có liên quan đến an ninh, dự trữ quốc gia thì sẽ bị cấm xuất khẩu như động vật hoang dã quý hiếm, hoá chất cấm, vũ khí,… 

Do đó, tùy vào từng mặt hàng xuất khẩu là gì mà Nhà nước sẽ quy định những hạn ngạch, điều kiện và giấy phép nhất định.

Bên cạnh đó, lĩnh vực xuất khẩu thuộc về phần nghiệp vụ của cơ quan Hải quan, vì vậy bạn cần một số giấy phép làm ở cục Hải quan, chẳng hạn như giấy phép kinh doanh, hợp đồng mua bán, chứng minh vệ sinh an toàn thực phẩm (đối với mặt hàng là thực phẩm), các công bố về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, giấy phép kiểm dịch động thực vật (nếu có),…

Lưu ý rằng các loại giấy phép này sẽ được áp dụng theo từng lô hàng xuất khẩu chứ không phải giấy phép cấp một lần cho doanh nghiệp.

4. Kinh doanh nhập khẩu cần giấy phép gì?

Nhập khẩu là hoạt động đưa hàng hóa của nước ngoài vào Việt Nam vì vậy có những sản phẩm mà Nhà nước quy định phải cấm nhập khẩu như hàng tiêu dùng đã qua sử dụng, Vật tư, phương tiện đã qua sử dụng,… hoặc hạn chế nhập khẩu như hoá chất, muối, thuốc lá, trứng gia cầm,… theo chính sách pháp luật hiện hành (vd như chính sách cấm hút thuốc lá nơi công cộng) hoặc để tránh tình trạng cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm nội địa.

Thủ tục xin phép nhập khẩu sẽ căn cứ vào từng mặt hàng, từng thời điểm khác nhau. Có những mặt hàng được phép nhập khẩu vào thời điểm này nhưng lại bị cấm hoặc hạn chế vào thời điểm khác tùy thuộc vào sự đánh giá của các cơ quan nhà nước (ví dụ như mặt hàng Khẩu trang Y tế trong thời điểm dịch Covid bùng phát).

Tương tự như hoạt động xuất khẩu, khi nhập khẩu hàng hóa cũng phải làm một số giấy phép ở cục Hải quan, những giấy phép này được áp dụng cho từng lô hàng nhập khẩu.

Nhìn chung, một doanh nghiệp muốn hoạt động xuất nhập khẩu thì cần những điều kiện sau đây:

  • Thành lập doanh nghiệp (Doanh nghiệp tư nhân, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh). Để chuẩn bị cho việc thành lập doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Các bước cần chuẩn bị khi thành lập Công ty.
  • Khi đăng ký kinh doanh, Doanh nghiệp không cần đăng ký ngành nghề xuất nhập khẩu (và cũng không có mã ngành này). Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký mã ngành trong đó có các ngành nghề bán buôn, bán lẻ, sản xuất, sửa chữa, lắp đặt,… có liên quan đến mục đích xuất nhập khẩu.
  • Đối với từng mặt hàng, từng lô hàng, từng thời điểm khác nhau, Doanh nghiệp phải đáp ứng các loại Giấy phép, Giấy tờ cần thiết khác để có thể làm thủ tục Hải quan xuất nhập khẩu.

Tóm lại, hoạt động xuất nhập khẩu là quyền của tất cả các doanh nghiệp mà không cần phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, tuỳ theo từng mặt hàng, từng giai đoạn khác nhau mà Nhà nước sẽ có các quy định về điều kiện xuất khẩu hoặc nhập khẩu.

Mời bạn xem video sau để biết thêm chi tiết: Kinh doanh Xuất Nhập Khẩu cần xin Giấy phép gì?

Trân trọng,

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360