Nên MUA LẠI CÔNG TY hay Nên THÀNH LẬP CÔNG TY MỚI?

Nếu bạn dự tính kinh doanh và đang phân vân giữa việc Mua lại Công ty hay Thành lập Công ty mới thì bài viết sau sẽ phân tích cho bạn ưu và nhược điểm của từng lựa chọn:

1. Lợi ích của việc Mua lại công ty:

  • Mua được lịch sử mà công ty đã phát triển:

Khi mua lại Công ty thì Mã số thuế và ngày cấp Giấy phép lần đầu tiên của Công ty là không thay đổi, do đó chúng ta có thể có được lịch sử của Công ty. Thay vì ngày thành lập là thời điểm hiện tại thì bạn có thể lùi cột mốc này theo ngày thành lập của Công ty vừa mua.

Công ty có lịch sử hoạt động lâu dễ mang lại cảm giác tin tưởng cho khách hàng vì tâm lý khách hàng ưa chuộng sự ổn định đã có từ trước, thích những gì đã được kiểm chứng qua thời gian.

  • Có sẵn cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự, quy trình hoạt động:

Khi mua lại Công ty thì thông thường hai bên sẽ thoả thuận chuyển giao nguyên tình trạng công ty từ chủ cũ sang chủ mới, trong đó bao gồm toàn bộ cơ sở vật chất, mặt bằng kinh doanh, đội ngũ nhân sự, giấy tờ sổ sách, quy trình hoạt động kinh doanh,…

Do đó, bạn không phải tốn thời gian và công sức xây dựng mọi thứ từ đầu. Tất cả nổ lực có thể dồn vào việc hoàn thiện và phát triển công ty lớn mạnh hơn nữa.

  • Tận dụng được cơ sở dữ liệu khách hàng có sẵn:

Việc chuyển giao công ty khi hoàn tất thủ tục mua bán cũng sẽ bao gồm Danh sách khách hàng thân thiết, khách hàng tiềm năng đã có sẵn. Do đó bạn cũng tận dụng được đáng kể và bước đầu sẽ không mất nhiều công sức để tìm kiếm khách hàng.

  • Có sẵn Thương hiệu:

Nếu là công ty mới, bạn sẽ mất thời gian, tiền bạc và công sức để khách hàng tiếp cận, nhận diện, trải nghiệm và có niềm tin với Thương hiệu của mình. Còn khi mua lại Công ty thì Thương hiệu đã có sẵn, nếu Thương hiệu tốt thì những gì bạn cần làm tiếp theo là kế thừa và tiếp tục phát huy những dấu ấn đó.

  • Có được những Giấy phép con đã cấp:

Ngoài Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà doanh nghiệp nào cũng có thì đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Doanh nghiệp phải có thêm những loại Giấy phép do cơ quan chuyên ngành cấp (được gọi là Giấy phép con).

Thủ tục cấp phép này đòi hỏi Doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện nhất định mà không phải Doanh nghiệp nào cũng có được. Do đó, có những trường hợp mua lại Công ty của người khác chỉ nhằm 1 mục đích duy nhất là có được Giấy phép con mà Công ty này đã được cấp.

Nếu bạn dự định kinh doanh ngành nghề mà hiện nay việc cấp mới giấy phép con khá khó khắn thì lựa chọn mua lại công ty là lựa chọn hiệu quả nhất.

2. Rủi ro khi mua lại Công ty:

  • Rủi ro bị giấu giếm nợ khi mua công ty:

Khi công ty được mua lại, quyền sở hữu công ty chuyển từ người này sang người khác. Kể từ thời điểm hoàn tất việc chuyển nhượng, Chủ sở hữu cũ đã chấm dứt quyền và nghĩa vụ với công ty. Chủ sở hữu mới sẽ kế thừa cả quyền và nghĩa vụ của của Công ty với Bên thứ ba, bao gồm cả những khoản nợ trước đó.

Nếu tại thời điểm chuyển nhượng, chủ cũ không liệt kê đầy đủ các khoản nợ để tính chính xác giá trị công ty thì có thể rủi ro là bạn “mua lầm” – tức là trả giá cao để mua một công ty đang gánh rất nhiều nợ.

  • Chịu trách nhiệm về những sai phạm của Công ty trong giai đoạn trước:

Nếu trước đây, Công ty không thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ với nhà nước như: khai thuế, nộp thuế, đóng các khoản phạt vi phạm hành chính,… thì trong trường hợp bị xử phạt thì sẽ dẫn đến rắc rối cho chủ sở hữu hiện tại.

Khi làm hợp đồng mua bán, hai bên có thể thoả thuận về việc chịu trách nhiệm đối với những nghĩa vụ hoặc sai phạm của chủ sở hữu cũ trước thời điểm chuyển nhượng. Tuy nhiên, người chịu trách nhiệm với cơ quan nhà nước đầu tiên vẫn là người chủ hiện tại của Công ty.

  • Không lường trước được những yếu kém mà công ty đang gặp phải:

Việc chuyển nhượng toàn bộ cơ sở vật chất, nhân sự, quy trình trong công ty cũ có thể chẳng có nhiều lợi ích nếu như tồn tại quá nhiều sự bất mãn của khách hàng, mâu thuẫn trong nội bộ công ty hay các quy trình không còn phù hợp với sự phát triển của xã hội,…

Như vậy, sẽ dẫn đến phiền toái khi giải là những việc đau đầu mà người mua lại công ty phải giải quyết.

Vậy thành lập một công ty mới có ưu và nhược điểm gì?

Thành lập một công ty mới sẽ không có được những lợi ích của việc mua lại công ty. Tuy nhiên bạn có thể tự mình xây dựng mọi thứ từ đầu theo ý muốn và định hướng của bản thân: Từ việc chọn tên công ty, xác định vốn điều lệ, tuyển dụng nhân sự hay cung cách phục vụ khách hàng, trãi nghiệm từng bước xây dựng doanh nghiệp và không phải chịu bất cứ rủi ro nào từ quyết định của người khác. Bên cạnh đó, chi phí thành lập công ty mới thường sẽ thấp hơn chi phí mua lại.

Lời khuyên:

Nếu bạn là những người trẻ đang khởi nghiệp đang mong muốn thành lập công ty cho riêng mình thì nên bắt đầu từ việc đăng kí kinh doanh để doanh nghiệp mang dấu ấn của riêng bạn. Với những kế hoạch đúng đắn và chiến lược xây dựng đội ngũ nhân sự tốt thì bạn sẽ mau chóng đạt được niềm tin của khách hàng và gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp.

Tuy nhiên, Bạn cũng có thể lựa chọn phương án mua lại công ty nếu có được một thỏa thuận mua lại với chi phí hợp lý và đối tác đáng tin cậy.

Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết qua video sau:

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360