Nên khai vốn điều lệ công ty là bao nhiêu?

Bạn đang băn khoăn không biết nên kê khai vốn điều lệ như thế nào cho phù hợp?

1. Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần (khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 68/2014/QH13).

Theo đó, hiểu đơn giản rằng, vốn điều lệ chính là mức vốn mà các thành viên cam kết góp tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp.

2. Vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu?

Trừ những doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện về vốn tối thiểu (ví dụ như kinh doanh bất động sản, tài chính, xuất khẩu lao động,…) thì pháp luật bắt buộc vốn điều lệ phải cao hơn một mức cố định nào đó (gọi là vốn pháp định).

Còn lại, hầu hết doanh nghiệp đều có thể tự mình quyết định mức vốn điều lệ cho công ty (không giới hạn tối đa hay mức tối thiểu bao nhiêu). Bạn có thể đăng ký vốn điều lệ là 100.000.000 đồng – thậm chí là 10.000.000 đồng nếu muốn.

3. Có phải chứng minh số tiền đã góp vào vốn điều lệ?

Đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhà nước yêu cầu phải có xác nhận của Ngân hàng về số vốn góp vào công ty thì mới cấp giấy phép thành lập. Còn đối với doanh nghiệp trong nước, pháp luật quy định chủ sở hữu tự chịu trách nhiệm với phần vốn đã cam kết góp vào công ty.

Như vậy, không cần phải chứng minh phải có 1 tỷ thì mới được kê khai vốn điều lệ 1 tỷ.

4. Kê khai vốn điều lệ như thế nào để có lợi cho doanh nghiệp?

Việc để vốn điều lệ bao nhiêu có ảnh hưởng đến 2 khía cạnh của công ty.

a) Về cơ bản, mức vốn điều lệ chỉ tác động tới mức lệ phí môn bài mà công ty phải đóng, cụ thể:

    Stt  

Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư

Lệ phí môn bài phải nộp  

   1  Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư > 10 tỷ đồng  03 triệu đồng/năm
   2  Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư ≤ 10 tỷ đồng  02 triệu đồng/năm
   3  Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác  01 triệu đồng/năm

b) Tuy nhiên cần lưu ý rằng, vốn điều lệ cũng chính là sự cam kết trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với đối tác, khách hàng. Do đó:

  • Vốn điều lệ ở mức thấp hoặc quá thấp: Trách nhiệm vật chất của người góp vốn giảm xuống nhưng sẽ khó tạo niềm tin cho đối tác;
  • Vốn điều lệ ở mức cao hoặc quá cao: Trách nhiệm vật chất tăng, tính chịu rủi ro của người góp vốn cũng tăng theo nhưng sẽ dễ dàng tạo sự tin tưởng với đối tác, khách hàng hơn đặc biệt trong các hoạt động đấu thầu…

Vì vậy, khi đăng ký vốn điều lệ, cần cân nhắc đến các yếu tố như ngành nghề kinh doanh, khả năng tài chính, quy mô kinh doanh, định hướng phát triển… của công ty để đưa ra quyết định.

5. Kinh nghiệm của chúng tôi:

  • Nếu bạn khởi nghiệp một mình và kinh doanh doanh ngành dịch vụ, thương mại thì có thể kê khai vốn điều lệ từ 100.000.000 – 1.000.000.000 đồng. Sau đó mỗi năm có thể tăng vốn lên;
  • Nếu bạn khởi nghiệp một mình và kinh doanh ngành sản xuất, mua bán có yếu tố nước ngoài thì có thể kê khai vốn điều lệ từ 1.000.000.000 – 5.000.000.000 đồng và cũng có thể điều chỉnh tăng vốn theo từng giai đoạn.
  • Nếu bạn hợp tác kinh doanh cùng nhiều người thì nên căn cứ theo vốn thực góp của từng người để kê khai vốn điều lệ tương ứng. Tránh rủi ro tranh chấp về việc chia lợi nhuận, chịu lỗ hoặc tranh chấp vốn góp sau này. 

Hy vọng bài viết trên sẽ có ích trong việc quyết định kê khai vốn điều lệ là bao nhiêu của các bạn ./.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360