Những công việc cần làm sau khi thành lập công ty

Doanh nghiệp khi đăng ký thành lập công ty thì được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ sở hữu công ty nên lưu ý những công việc cần làm sau khi thành lập công ty qua bài viết dưới đây để việc kinh doanh và hoạt động công ty trở nên suôn sẻ, thuận lợi nhé!

Tham khảo thêm bài viết để biết:  Chi phí của các dịch vụ khi thành lập công ty

  1. Khắc con dấu và công bố mẫu con dấu

Hoạt động khắc con dấu và công bố mẫu con dấu thường đi kèm sau khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế công ty. 

Một công ty có thể có nhiều con dấu nhưng chỉ có duy nhất một mẫu dấu để sử dụng trong tất cả các giao dịch, hồ sơ tài liệu có liên quan.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, từ ngày 01/01/2021 thì doanh nghiệp tự khắc con dấu, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng con dấu pháp nhân của công ty. Do đó, công ty không phải đăng bố cáo thông báo mẫu dấu như trước đây.

  1. Treo biển hiệu tại trụ sở công ty

Theo quy định của pháp luật, tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Biển hiệu công ty phải có các nội dung sau:

–  Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

–  Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

–  Địa chỉ, điện thoại.

Trên biển hiệu được thể hiện biểu tượng (logo) đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không quá 20% diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào.

Thảm khảo bài viết: Quy định về biển hiệu doanh nghiệp

  1. Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Pháp luật hiện nay không quy định về số lượng tài khoản ngân hàng mà mỗi doanh nghiệp phải có.

Tuy nhiên đối với các giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên nếu muốn sử dụng làm chi phí được trừ đi khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào thì bắt buộc doanh nghiệp thì phải thực hiện thanh toán bằng hình thực chuyển khoản qua ngân hàng – không thanh toán bằng tiền mặt.

Bên cạnh đó, công ty còn sử dụng tài khoản ngân hàng để nộp thuế điện tử cho cơ quan nhà nước. Vì thế mỗi công ty nên có ít nhất một tài khoản ngân hàng để thuận tiện cho hoạt động của công ty.

Khi đăng ký tài khoản ngân hàng, công ty cần thông báo với cơ quan quản lý về số tài khoản ngân hàng của công ty.

  1. Đăng ký chữ ký số (Token)

Chữ ký số/ token điện tử…là một thiết bị đã mã hóa tất cả dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp, dùng ký thay cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong giao dịch điện tử hay qua mạng internet.

Chữ ký số (Token) là thiết bị không thể thiếu của doanh nghiệp. Không có chữ ký số, doanh nghiệp không thể khai báo thuế ban đầu và nộp lệ phí môn bài. Vì vậy, cần mua chữ ký số từ các dịch vụ chữ ký số uy tín ngay sau khi có giấy phép kinh doanh/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  1. Tạo tài khoản kê khai nộp thuế điện tử online

Như đã đề cập phía trên, sau khi công ty có chữ ký số sẽ tiến hành tạo tài khoản kê khai nộp thuế điện tử tại https://thuedientu.gdt.gov.vn do hiện nay việc kê khai thuế đã chuyển sang nền tảng điện tử. Công ty cần tạo tài khoản đăng nhập để doanh nghiệp thực hiện việc kê khai và nộp thuế trên nền tảng này.

  1. Kê khai và nộp lệ phí môn bài

Lệ Phí môn bài là loại phí Nhà nước thu hằng năm tính trên mỗi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mức thu lệ phí môn bài phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đã đăng ký – từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Từ ngày 25/2/2020, Chính phủ đã có quy định về việc miễn lệ phí môn bài 01 năm đầu cho Doanh nghiệp thành lập mới. Tuy nhiên, công ty vẫn làm tờ khai lệ phí môn bài 0 đồng để nộp cho cơ quan thuế.

  1. Thiết kế và phát hành hóa đơn điện tử

Tùy thuộc nhu cầu khi mới thành lập công ty, doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn GTGT thì phải thiết kế mẫu hóa đơn và phát hành hóa đơn điện tử. Thông thường các đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử sẽ hỗ trợ thiết kế mẫu hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn điện tử cho công ty.

  1. Góp vốn theo cam kết

Công ty có 90 ngày để thực hiện việc góp đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập công ty kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn này, nếu có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp vốn đủ như cam kết, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn theo quy định của pháp luật.

  1. Thiết lập chế độ sổ sách kế toán và lưu trữ chứng từ

Việc thiết lập sổ sách kế toán và lưu trữ chứng từ ngay từ đầu khi thành lập công ty giúp cho doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh và lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế nhằm tuân thủ quy định của pháp luật.

Cuối cùng, chủ doanh nghiệp/công ty liên hệ Cơ quan thuế chủ quản để thiết lập hồ sơ ban đầu tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của từng công ty.

Để biết thêm thành lập công ty cần chuẩn bị gì tham khảo: Các bước cần chuẩn bị khi thành lập công ty 

Các bạn tham khảo video dưới đây để biết thêm chi tiết: 

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360