Những điều cần biết về Hóa đơn điện tử

Theo Luật Quản lý thuế 2019 và Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ thì tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc có liên quan đến hoạt động quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/07/2022.

Pháp luật hiện nay đang khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn, chứng từ điện tử trước ngày 01 tháng 7 năm 2022. Đối với các doanh nghiệp thành lập mới thì phải tiến hành thủ tục phát hành hóa đơn điện tử, đăng ký chữ ký số khi hoạt động kinh doanh.

Tham khảo thêm các bài viết về chuẩn bị thành lập công ty, sau khi thành lập công ty cần làm gì?

  1. Hóa đơn điện tử là gì?

Tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định: “Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định tại Nghị định này bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.”

Hoá đơn điện tử được hiểu đơn giản là loại hóa đơn mới phát hành và thay thế cho hóa đơn giấy, công ty sẽ sử dụng phần mềm hoá đơn điện tử để quản lý và lưu trữ thông tin được tiện lợi hơn, cũng như giúp cho việc tính toán thuế được dễ dàng.

Hóa đơn điện tử gồm các loại: hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn khác gồm: tcm, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,…; phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tài quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc lế và các quy định của pháp luật có liên quan.

  1. Những lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử:

– Tiết kiệm chi phí in ấn hóa đơn, gửi giữ, bảo quản, lưu trữ hóa đơn bằng phần mềm tiện dụng;

– Sử dụng tiện lợi: cá nhân, tổ chức bán hàng dùng chữ ký điện tử (token) cắm vào máy tính và ký phát hành hóa đơn điện tử rồi gửi hóa đơn cho đơn vị mua hàng qua các phương tiện điện tử như: email, zalo, viber, …

– Phát hành nhanh chóng khi có yêu cầu xuất hóa đơn;

– Quản lý sổ sách, kế toán đơn giản, thuận tiện cho việc đối chiếu dữ liệu, hoạch toán kế toán, quyết toán thuế và thuận tiện cho việc kiểm tra của cơ quan thuế.

– Thuận tiện quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, kê khai và nộp thuế.

  1. Sử dụng hóa đơn điện tử có khó không?

Phần mềm hóa đơn điện tử với giao diện thiết kế dành cho đối tượng là người Việt sử dụng nên nếu bạn biết sử dụng điện thoại thông minh thì chúng ta vẫn có thể tự mình phát hành hóa đơn điện tử một cách dễ dàng. Bởi vì người dùng sẽ được các đơn vị cung cấp, hướng dẫn cài đặt phần mềm để sử dụng công cụ hóa đơn điện tử/chữ ký số.

  1. Chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy là gì? Khi nào thì cần chuyển đổi

Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy được thực hiện để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa hữu hình, phục vụ lưu thông hàng hóa trên đường với các cơ quan chức năng. Việc chuyển đổi với mỗi hàng hóa chỉ được thực hiện một lần.

Hóa đơn điện tử chuyển đổi có giá trị pháp lý khi bảo đảm các yêu cầu về tính toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn nguồn, ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi và chữ ký, họ tên của người thực hiện chuyển đổi.

Ký hiệu riêng trên hóa đơn giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử gồm: dòng chữ “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”, họ tên và chữ ký của người thực hiện việc chuyển đổi, thời gian chuyển đổi hóa đơn cụ thể.

Xem thêm hướng dẫn tại: 

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360