Những vấn đề pháp lý cần biết khi kinh doanh dịch vụ ăn uống

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu của con người càng tăng cao, nhu cầu ăn ngon mặc đẹp càng nở nộ, vì thế kinh doanh dịch vụ ăn uống được cho là cơ hội đem lại nhiều lợi nhuận. Rất nhiều người có dự định kinh doanh nhà hàng, cửa hàng bánh, tiệm trà sữa, quán ăn,…gọi chung là cung cấp dịch vụ ăn uống. Nhưng để kinh doanh sao cho vừa thuận lợi với bản thân lại vừa phù hợp với quy định của pháp luật thì bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn chọn lựa cách thức phù hợp với mình nhất! Cùng tìm hiểu nhé!

  1. Kinh doanh dịch vụ ăn uống nên chọn thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Trước khi thực hiện kinh doanh dịch vụ ăn uống, chủ cơ sở sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, phụ thuộc vào quy mô hoạt động, nguồn vốn và khả năng quản lý, mục tiêu phát triển mà chủ cơ sở có thể lựa chọn thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cho phù hợp.

Nếu ban đầu chủ cở sở muốn hoạt động với quy mô nhỏ lẻ, nguồn vốn ít, cơ cấu tổ chức đơn giản sơ xài, dễ quản lý, không cần phải báo cáo tài chính, báo cáo thuế phức tạp, chủ cơ sở chỉ cần chuyên tâm chế biến thực phẩm và cung cấp sản phẩm đến người tiêu dùng thì lựa chọn tốt nhất là hình thức hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu ban đầu là kinh doanh dịch vụ ăn uống được tổ chức bài bản, quy mô lớn, mục đích để nhượng quyền thương mại, nguồn lực tài chính dồi dào, hệ thống quản lý, nhân sự đầy đủ thì nên lựa chọn hình thức công ty để kinh doanh dịch vụ ăn uống. Việc xin các loại giấy phép sẽ dễ dàng hơn khi bạn thành lập doanh nghiệp để thực hiện kinh doanh.

  1. Các công việc pháp lý cần làm sau khi thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Đối với chủ cơ sở lựa chọn đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh thì hồ sơ đăng ký nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện, sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì chủ sở hữu thông báo đến cơ quan thuế chủ quản và nộp thuế theo hình thức thuế khoán và tiếp tục kinh doanh bình thường.

Đối với chủ cơ sở lựa chọn đăng ký thành lập công ty để kinh doanh dịch vụ ăn uống thì cần thực hiện một số thủ tục tương ứng trước khi thực hiện kinh doanh, đơn cử như sau:

1/ Mở tài khoản ngân hàng;

2/ Thông báo mẫu con dấu;

3/ Khai, nộp lệ phí môn bài;

4/ Bổ nhiệm kế toán trưởng, người phụ trách kế toán;

5/ Đăng ký thuế lần đầu;

6/ Treo biển hiệu tại doanh nghiệp;

7/ Đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN lần đầu.

Tham khảo chi tiết hơn tại bài viết sau: Một số công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp

  1. Đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống một trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, chịu sự quản lý trong lĩnh vực Y tế.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bảo quản thực phẩm và người trực tiếp chế biến thức ăn.

Ngoài việc phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện nêu trên trong suốt trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhà hàng còn phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định, cụ thể như sau:

– Đảm bảo điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm:

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì trước khi nhà hàng đi vào hoạt động phải thực hiện thủ tục Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

– Thành phần hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP).

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất.

+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

+Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở

+ Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.

+ Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục nếu người thay mặt doanh nghiệp thực hiện thủ tục không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Phương thức nộp hồ sơ: qua đường bưu điện hoặc tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

– Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi đăng ký hoạt động dịch vụ ăn uống.

Lưu ý: Trường hợp nhà hàng hoạt động nhưng không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính dưới hình thức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Căn cứ theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP).

Xem thêm video dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360