Thành lập công ty có cần phải tuyển người lao động không?

Khi thành lập một doanh nghiệp công ty thì mục đích chủ yếu của doanh nghiệp là nhằm kinh doanh sinh lợi và để giúp sức cho việc kinh doanh thuận lợi, sinh nhiều lợi nhuận thì cần phải có một đội ngũ nhân viên (người lao động) giúp sức cho chủ công ty. Nhưng có quy định pháp luật nào bắt buộc doanh nghiệp công ty phải tuyển nhân viên không? Xin mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây:

Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật lao động 2019;

– Luật doanh nghiệp 2020;

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020:

“Tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động.”

Khoản 1 Điều 6 Bộ luật lao động 2019:

“1. Người sử dụng lao động có các quyền sau đây:

a. Tuyển dụng, bố trí, quản lý, điều hành, giám sát lao động; khen thưởng và xử lý vi phạm kỷ luật lao động;”

(Hình minh họa)

Pháp luật Việt Nam quy định khi thành lập doanh nghiệp (người sử dụng lao động) được tự mình tuyển dụng, thuê mướn sử dụng người lao động, đó là quyền, là điều mà pháp luật công nhận và đảm bảo thực hiện đối với cá nhân, tổ chức để theo đó cá nhân, tổ chức được hưởng, được làm, được đòi hỏi mà không ai được ngăn cản, hạn chế.

Tuyển dụng nhân viên, người lao động không phải là nghĩa vụ mà mỗi doanh nghiệp phải có và bị buộc phải thực hiện. Việc lựa chọn, tuyển dụng, thuê mướn lao động tùy thuộc vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của mỗi công ty, không nhất thiết phải tuyển nhân viên khi mới thành lập công ty nếu không có nhu cầu.

Tuy nhiên, doanh nghiệp khi đã tuyển dụng, thuê mướn, sử dụng người lao động thì phải có nghĩa vụ tuân thủ quy định của pháp luật về lao động, thực hiện việc giao kết hợp đồng lao động (lựa chọn hình thức của hợp đồng, thẩm quyền ký kết hợp đồng, loại hợp đồng,…), tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật có liên quan.

Những điều cầu lưu ý khi sử dụng lao động, giao kết hợp đồng lao động

Việc tuyển dụng lao động giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của doanh nghiệp nhưng với một doanh nghiệp vừa thành lập khi thuê nhân viên làm việc chính thức, trả tiền lương hàng tháng cố định và đóng bảo hiểm xã hội cho họ là một áp lực rất lớn đối với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó để giảm tải áp lực, doanh nghiệp có thể thỏa thuận với bên cung ứng dịch vụ sử dụng người lao động bằng việc ký kết hợp đồng dịch vụ thực hiện một công việc cụ thể và trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ (ví dụ: dịch vụ kế toán, dịch vụ dọn dẹp vệ sinh văn phòng, dịch vụ quảng cáo, dịch vụ pháp lý như thành lập và điều chỉnh nội dung đăng ký kinh doanh,…).

Xem thêm tại:

 

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360