Thủ tục CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH Công ty

Thủ tục chuyển đổi loại hình công ty diễn ra khi nào? Cách thực hiện như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây:

1. Khi nào thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình công ty?

Việc chuyển đổi loại hình công ty được thực hiện trong 2 trường hợp chính:

  • Theo quyết định của Chủ sở hữu Công ty: Tuỳ theo kế hoạch kinh doanh mà công ty có quyền chuyển đổi từ loại hình công ty này sang loại hình khác để phù hợp theo kế hoạch kinh doanh của mình.

Ví dụ: Công ty A đang là Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Sắp tới công ty định hướng phát triển công ty lớn hơn, có thể phát hành cổ phiếu nên Công ty chuyển đổi loại hình thành Công ty cổ phần. Hoặc Công ty B đang là Công ty cổ phần nhưng cảm thấy cơ chế hoạt động của loại hình này quá phức tạp nên chuyển đổi thành Công ty TNHH.

Lưu ý: việc chuyển đổi loại hình trong trường hợp này cũng phải đáp ứng các điều kiện về số lượng thành viên của loại hình công ty định chuyển đổi (Công ty cổ phần tối thiểu phải có 3 cổ đông & Công ty TNHH hai thành viên trở lên có tối thiểu 2 thành viên, tối đa là 50)

  • Là thủ tục bắt buộc khi không còn đáp ứng được số lượng thành viên theo quy định của pháp luật.

Khi có một thành viên góp vốn hoặc mua lại/chuyển nhượng/tặng cho/thừa kế phần vốn góp trong Công ty dẫn đến thay đổi số lượng thành viên:

– Công ty TNHH một thành viên có nhiều hơn 1 thành viên;

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên có ít hơn 2 thành viên hoặc nhiều hơn 50 thành viên;

– Công ty cổ phần có ít hơn 3 cổ đông

thì Công ty bắt buộc phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình thành loại hình công ty tương ứng. Đây là thủ tục bắt buộc không phụ thuộc vào ý chí của Chủ sở hữu.

2. Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thực hiện như thế nào?

Việc chuyển đổi loại hình công ty không quá phức tạp mà cũng thực hiện tương tự các thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp khác. Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, trong vòng 5 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp lại Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp.

Có thể tóm tắt sơ về hai thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay

  • Chuyển đổi từ Công ty TNHH một thành viên thành Công ty TNHH hai thành viên trở lên (và ngược lại): Về bản chất thì đây cùng là một hình thức doanh nghiệp, chỉ khác nhau ở số lượng thành viên sở hữu.

Thủ tục thực hiện: Gần giống như thủ tục thành lập công ty TNHH mới. Khi thực hiện đăng kí chuyển đổi, thay vì đánh dấu vào ô thành lập mới thì chúng ta sẽ đánh dấu vào ô chuyển đổi từ doanh nghiệp khác, sau đó nhập tên doanh nghiệp và mã số thuế cũ vào.

Do tên công ty ở cả hai loại hình đều bắt đầu bằng “CÔNG TY TNHH” nên việc thay đổi này không ảnh hưởng đến Tên công ty (nếu không có nhu cầu thay đổi), do đó không cần phải thực hiện thủ tục Thay đổi con dấu sau khi có Giấy phép mới.

Trên Giấy phép mới được cấp sẽ giữ nguyên mã số thuế cũ và có thể hiện dòng chữ “Được chuyển đổi từ …”

  • Chuyển đổi từ Công ty TNHH sang Công ty Cổ phần (và ngược lại):

Thủ tục thực hiện: Tương tự như chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên nhưng ngoài , chúng ta cần quy đổi Phần vốn góp thành Cổ phần (hoặc quy đổi Cổ phần thành Phần vốn góp nếu chuyển từ Công ty Cổ phần sang Công ty TNHH). 

Thủ tục này đòi hỏi phải thực hiện đồng thời thủ tục Thay đổi Tên Công ty (do khác nhau phần tên loại hình trong phần tên) nên kéo theo hằng loạt các thủ tục khác như: Thay đổi mẫu dấu, Thay đổi thông tin trên Hoá đơn giá trị gia tăng, Thay đổi tên trên các loại giấy chứng nhận,…

Hy vọng thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

Xin mời xem video sau để biết thêm chi tiết:

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360