Thủ tục thay đổi Tên công ty – Những điều cần biết

Bạn đang dự định thay đổi Tên công ty, tuy nhiên bạn băn khoăn không biết Thủ tục thay đổi tên công ty có gì rắc rối, phức tạp? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Đầu tiên, xin khẳng định Thủ tục thay đổi tên công ty tại Sở Kế hoạch Đầu tư không phức tạp. Trong vòng 3-5 ngày kể từ khi nhận bộ hồ sơ hợp lệ thì Công ty sẽ được chấp thuận thay đổi Tên. Thông thường, việc thay đổi tên Công ty sẽ thuộc một trong các trường hợp sau:

 

1. Thay đổi tên loại hình doanh nghiệp:

Khi làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, sẽ có những trường hợp bắt buộc phải thay đổi tên công ty do thay đổi tên loại hình doanh nghiệp. Ví dụ:

  • Khi chuyển từ Công ty TNHH Một thành viên (trong tên công ty có chứa chữ “Một Thành Viên” hoặc “MTV”) sang Công ty TNHH hai thành viên trở lên.
  • Khi chuyển từ Công ty TNHH sang Công ty Cổ phần và ngược lại.

Các bạn có thể tham khảo trong bài viết sau: Thủ tục Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp 

2. Thay đổi hoặc bổ sung Tên bằng tiếng nước ngoài hoặc Tên viết tắt: 

Tên công ty có 3 loại: Tên tiếng Việt, Tên bằng tiếng nước ngoài và Tên viết tắt. Trong đó, chỉ có Tên tiếng Việt là yếu tố bắt buộc nên có một số công ty khi thành lập vẫn chưa có Tên bằng tiếng nước ngoài và Tên viết tắt. Trong trường hợp muốn bổ sung (hoặc thay đổi) hai tên này thì cũng làm thủ tục Thay đổi tên công ty.

Ở Việt Nam, đa số các loại Giấy tờ, Giấy chứng nhận và Mẫu con dấu chỉ thể hiện tên tiếng Việt nên khi thay đổi tên Tiếng nước ngoài, Tên viết tắt sẽ không ảnh hưởng gì đến những giấy tờ đó, nên sau khi có Giấy phép kinh doanh mới, bạn không cần phải làm gì tiếp theo.

 

3. Thay đổi tên tiếng Việt:

Tên công ty và Mã số doanh nghiệp công ty là 2 thành phần quan trọng nhất xuất hiện trong tất cả các loại giấy tờ. Mã số doanh nghiệp thì không thay đổi, nhưng Tên công ty có thể thay đổi do đó khi có sự thay đổi thì cần phải cập nhật Tên mới trên một loạt các loại giấy tờ, sổ sách. Ví dụ

  • Thay đổi mẫu dấu công ty: Nội dung con dấu phải có Tên và Mã số doanh nghiệp nên khi đổi tên công ty bắt buộc phải thay đổi con dấu. Theo quy định của luật hiện hành, doanh nghiệp được quyền quyết định và quản lý con dấu (thay vì phải đến khắc dấu tại Cơ quan công an). Vì vậy, công ty chỉ cần liên hệ đơn vị làm con dấu với tên mới sau đó Công bố mẫu dấu trên Cổng thông tin doanh nghiệp Quốc gia là có thể sử dụng. 
  • Thay đổi Tên công ty trên hoá đơn giá trị gia tăng (làm Thông báo điều chỉnh thông tin trên Thông báo phát hành hoá đơn – mẫu TB04/AC nộp cho Cơ quan thuế)
  • Xem xét những giấy tờ có tên cũ của công ty và làm thủ tục điều chỉnh tại nơi cấp: thông thường thủ tục này không quá phức tạp, việc bạn cần làm là chứng minh tên công ty đã được thay đổi từ cũ sang mới thông qua Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sao y công chứng.

Thông thường, các thủ tục điều chỉnh này không có quy định thời hạn bắt buộc phải thay đổi nên có thể ưu tiên thực hiện điều chỉnh những giấy tờ quan trọng liên quan đến Kế toán – Thuế, Bảo hiểm xã hội, Giấy tờ về quyền sở hữu ảnh hưởng tới hoạt động hằng ngày trước. Tuy nhiên, Công ty cũng nên thực hiện rà soát và tiến hành điều chỉnh, cập nhật một lần để tránh thiếu sót về sau.

Mời bạn xem video sau để biết thêm chi tiết:

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360