Vốn điều lệ là gì? Nên kê khai vốn điều lệ bao nhiêu?

Vốn điều lệ là gì? Nên đăng ký vốn điều lệ là bao nhiêu?

Vốn dù ít hay nhiều thì đối với công việc kinh doanh vẫn là điều đáng quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là khi doanh nghiệp đăng ký thành lập công ty, nên kê khai vốn bao nhiêu thì được? Có cần phải chứng mình khi thành lập doanh nghiệp không? Cùng tìm hiểu nhé!

Vốn điều lệ là gì?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 thì:

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Điều này nghĩa là vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định, được ghi vào Điều lệ công ty.

Tuy nhiên, tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ mới là số vốn các thành viên, cổ đông cam kết góp/đăng ký mua. Nếu sau thời hạn luật định mà các thành viên, cổ đông chưa thành toán hoặc chưa góp đủ thì công ty phải điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị thực góp.

Những tài sản đăng ký góp vốn vào công ty có thể gồm: Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến lệ phí môn bài đóng hàng năm của doanh nghiệp:

– Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, mức lệ phí môn bài: 3 triệu đồng/năm

– Vốn điều lệ từ từ 10 tỷ đồng trở xuống, mức lệ phí môn bài: 2 triệu đồng/năm

Ý nghĩa của vốn điều lệ đối với công ty:

– Là cơ sở để xác định tỷ lệ phần vốn góp hay sở hữu cổ phần của thành viên, cổ đông trong công ty. Thông qua đó làm cơ sở cho việc phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh giữa các thành viên, cổ đông trong công ty.

– Là cơ sở để xác định điều kiện kinh doanh đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

– Là mức cam kết trách nhiệm vật chất của công ty đối với khách hàng, đối tác.

– Là vốn đầu tư cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty.

Xem thêm: Nên kê khai tỷ lệ góp vốn trong công ty là bao nhiêu?

Nên đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu thì phù hợp?

Pháp luật doanh nghiệp không quy định bắt buộc mức vốn điều lệ tối thiểu và tối đa (trừ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bắt buộc mức vốn điều lệ không được thấp hơn mức vốn pháp định). Dựa vào mong muốn, ý tưởng, ngành nghề kinh doanh mà chủ doanh nghiệp quyết định đăng ký vốn điều lệ cho phù hợp. Tuy nhiên không vì thế mà công ty lựa chọn mức vốn điều lệ quá thấp hoặc quá cao bởi vì:

– Vốn điều lệ quá thấp thì không thể nào thể hiện được tiềm năng tài chính hay quy mô công ty. Điều đó dẫn đến thiếu sự tin tưởng, ái ngại về năng lực của công ty với khách hàng, đối tác trong hợp tác kinh doanh

– Nếu công ty cần nguồn vốn từ ngân hàng nhưng vốn điều lệ thấp sẽ khó thuyết phục ngân hàng cho vay. Dù là vay tín chấp hay thế chấp không một ngân hàng nào dám đảm bảo các khoản vay vượt ngoài vốn điều lệ của họ.Tuy nhiên, vốn điều lệ cao vượt ngoài khả năng của chủ công ty thì cái lợi trước mắt là tạo được niềm tin cho đối tác, ngân hàng nhưng cũng không kém phần rủi ro, ảnh hưởng đến thuế phải đóng.

Với chủ công ty non trẻ, chưa có nhiều kinh nhiều thành lập, điều hành công ty, quản lý kinh doanh thì nên đăng ký vốn vừa phải, vừa khả năng của mình. Khi hoạt động kinh doanh bắt đầu ổn định, phát triển thì sau đó đăng ký tăng dần vốn điều lệ lên cao hơn để phù hợp với nhu cầu kinh doanh.

Xem chi tiết tại video sau:

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0962610360