Việc khai thuế ban đầu, kê khai và nộp thuế là nghĩa vụ của mọi doanh nghiệp được thành lập, hoạt động tại Việt Nam đối với Nhà nước. Ngay từ thời điểm được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp đã phát sinh nghĩa vụ về thuế, mà trước hết là việc đăng ký khai báo thông tin để Cơ quan quản lý thuế có cơ sở ghi nhận và bắt đầu quản lý việc thu, nộp thuế của doanh nghiệp. Việc này cần được thực hiện lần đầu tiên, sau khi doanh nghiệp được thành lập và được gọi là “Khai thuế ban đầu” hay “Đăng ký thuế ban đầu”. 

Khai thuế ban đầu là gì? Vì sao cần nộp hồ sơ khai thuế ban đầu?

Khai thuế ban đầu hay Đăng ký thuế ban đầu đều là thuật ngữ để chỉ một thủ tục hành chính mà ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện với Cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp để đăng ký các thông tin về chế độ kế toán, báo cáo thuế,…Đây cũng là thủ tục tạo nền móng cho việc xây dựng các tiêu chuẩn và nguyên tắc cho hệ thống kế toán của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. 

Vì vậy, doanh nghiệp buộc phải thực hiện việc các công việc để hoàn tất khai thuế ban đầu. Trong đó, có việc nộp hồ sơ khai thuế ban đầu tại Cơ quan quản lý thuế.

Để khai thuế ban đầu, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ theo mẫu quy định đến Cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp trong thời hạn mà pháp luật quy định. 


Thủ tục khai thuế ban đầu

 • Thủ tục khai thuế ban đầu

  1. Những việc cần làm trước khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

  - Mua chữ ký số: Doanh nghiệp cần đăng ký sử dụng chữ  ký số để nộp tờ khai lệ phí môn bài, báo cáo thuế trên website của Tổng Cục thuế (https://thuedientu.gdt.gov.vn/), để kê khai thông tin và ký xác thực điện tử trên các phần mềm của doanh nghiệp như BHXH, hải quan, hóa đơn điện tử.

  - Đặt biển hiệu (bảng tên) doanh nghiệp tại trụ sở chính: Việc đặt biển hiệu tại trụ sở chính của doanh nghiệp ngay sau khi thành lập là việc bắt buộc. Bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ trụ sở chính. Cán bộ quản lý thuế chuyên trách có thể đến để khảo sát và kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp tại địa chỉ đã đăng ký, trong đó

  - Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần khai thông tin tài khoản ngân hàng và sử dụng tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp để nộp thuế. Vì vậy, nên mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp tại một ngân hàng bất kỳ.

  2. Thành phần hồ sơ khai thuế ban đầu

  Căn cứ Thông tư số 45/2013/TT-BTC, hồ sơ khai thuế ban đầu doanh nghiệp cần chuẩn bị để nộp cho Cơ quan thuế quản lý, gồm:

  1. Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 

  2. Quyết định bổ nhiệm Giám đốc (Tổng giám đốc)

  3. Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng, người phụ trách kế toán

  4. Bản sao có chứng thực Căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật, của kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán;

  5. Công văn đăng ký hình thức kế toán

  6. Công văn đăng ký chế độ kế toán và sử dụng hóa đơn

  6. Văn bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (nếu có tài sản cố định)

  7. Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

  3. Quy trình khai thuế ban đầu của doanh nghiệp

  Việc nộp hồ sơ khai thuế ban đầu chỉ là một trong những việc của tiến trình Khai thuế ban đầu của doanh nghiệp. Tiến trình khai thuế ban đầu gồm các công việc sau:

  Bước 1: Mở Tài khoản ngân hàng và Mua chữ ký số (chứng thư số)

  Bước 2: Kê khai và Nộp tiền thuế môn bài

  Bước 3: Lựa chọn phương pháp kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), Thuế thu nhập cá nhân và Hóa đơn

  Bước 4: Lựa chọn hình thức kế toán và Khấu hao Tài sản cố định.


Nơi nộp và thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu?

Doanh nghiệp nộp hồ sơ khai báo thuế ban đầu tại Cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp, được chỉ định rõ trong Thông báo về Cơ quan thuế quản lý (văn bản Thông báo của Sở KH&ĐT đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).

Cơ quan thuế trực tiếp quản lý này là các Chi cục thuế cấp quận/huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Ví dụ: Doanh nghiệp A có trụ sở chính tại số 25Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM. Vậy chi cục thuế quản lý của doanh nghiệp A là Chi cục thuế Quận 1. Thông tin về Chi cục thuế này cũng được ghi rất rõ trong Thông báo về Cơ quan thuế quản lý của Sở KH&ĐT TP. HCM.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu được xác định qua 1 trong 2 trường hợp sau:

TH1: Ngày cuối cùng của tháng ghi trên GCN ĐKDN, nếu doanh nghiệp bắt đầu sản xuất, kinh doanh theo ngày ghi trên GCN ĐKDN (tức ngay sau khi được cấp GCN ĐKDN).

TH2: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ghi trên GCN ĐKDN, nếu doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động (chưa bắt đầu sản xuất, kinh doanh) theo ngày ghi trên GCN ĐKDN.

Việc bắt đầu sản xuất, kinh doanh khi nào thường sẽ được xác định thông qua việc khai “ngày bắt đầu hoạt động” trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Sở KH&ĐT.


Vì sao dịch vụ Khai thuế ban đầu được ưa chuộng

Ngoài các doanh nghiệp đã có bộ phận kế toán để theo dõi và thực hiện việc khai thuế ban đầu đúng quy định. Phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ sẽ chưa có bộ phận kế toán để thực hiện công việc này.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp sau khi được cấp GCN ĐKDN đã không khai báo thuế ban đầu, khai báo trễ hạn hoặc việc nộp hồ sơ khai thuế ban đầu chưa đầy đủ, dẫn đến bị xử phạt vi phạm hành chính. Chính vì vậy, dịch vụ Khai thuế ban đầu chính là một giải pháp tối ưu mà nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn để tránh các sai sót như nêu trên. 

Dịch vụ khai thuế ban đầu sẽ do các cá nhân/đơn vị dịch vụ chuyên về kế toán, thuế, pháp lý doanh nghiệp cung cấp cho doanh nghiệp, thông qua việc thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn chọn Phương pháp báo cáo Thuế TNCN, thuế GTGT và hóa đơn, phương pháp hạch toán và trích khấu hao Tài sản cố định, quy trình bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc chọn người phụ trách kế toán
 • Soạn hồ sơ, nộp hồ sơ tại Cơ quan thuế
 • Theo dõi và thông báo kết quả hoàn tất thủ tục.

Như vậy, bằng việc sử dụng dịch vụ Khai thuế ban đầu, doanh nghiệp không phải lúng túng và mất thời gian để tìm hiểu về thủ tục, hồ sơ, liên hệ làm việc với Cơ quan quản lý thuế. Bên cạnh đó, chi phí dịch vụ khai thuế ban đầu cũng khá cạnh tranh, thời gian xử lý nhanh chóng. Doanh nghiệp sẽ tối ưu hóa được thời gian, chi phí để tập trung ổn định các vấn đề khác ở giai đoạn đầu thành lập doanh nghiệp.


Monday VietNam – dịch vụ khai thuế ban đầu an toàn, tiết kiệm

Monday VietNam được biết đến là đơn vị dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín với hơn 9 năm kinh nghiệm thực tiễn. Do đó, chúng tôi luôn nắm rõ các công việc cần thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành để doanh nghiệp bắt đầu hoạt động. Bên cạnh đó, các vấn đề cần lưu ý thực hiện để tránh các rủi ro phát sinh dài hạn là tiêu chí để chúng tôi đưa ra hướng tư vấn, thực hiện và hướng dẫn Qúy doanh nghiệp. Trong đó, có vấn đề khai thuế ban đầu.

5 ĐIỂM ƯU VIỆT khi lựa chọn Gói dịch vụ tích hợp bao gồm Thành lập doanh nghiệp và Hồ sơ khai thuế ban đầu tại Monday VietNam:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí so với việc sử dụng rời rạc các Dịch vụ cho việc thành lập và bắt đầu hoạt động doanh nghiệp.
 • Chủ động tuân thủ quy định của pháp luật về vấn đề thuế.
 • Hạn chế tối đa rủi ro liên quan đến Khai thuế cho các giai đoạn về sau.
 • Bảo mật thông tin doanh nghiệp
 • Doanh nghiệp nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình đối với từng công việc trong giai đoạn thành lập và sau thành lập để bắt đầu hoạt động doanh nghiệp một cách an toàn.

MDVN & ASSOCIATE

 • E-mail: phaply@mondayvietnam.com
 • Hotline: 08 1900 2600
 • Trụ sở: 25 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường ĐaKao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tây Nguyên: 124 Ngô Quyền, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, ĐakLak.
 • Hà Nội: Tầng 5, Số 4, Ngõ 81 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
 • Miền Trung: 4/4/113 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, Thành phố Huế.